8 bí quyết phát triển trí não cho bé – Bé khoẻ, mẹ vui

 Phát triển trí não là gì? Làm thế nào để bé phát triển trí thông minh đúng cách luôn là câu hỏi của những người có con cái. Vậy thì bài viết sau sẽ chia sẻ bí quyết hay giúp bé phát triển trí não.

Phát triển trí não là gì?

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be

Việc sinh ra một đứa trẻ đã khó cho các mẹ nhưng việc nuôi đứa trẻ đó phát triển toàn diện còn khó hơn nhiều. Ba mẹ nào mà chả muốn con mình khoẻ mạnh, thông minh, nhanh nhẹn và đâu phải đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh sẵn. Thế nên việc phát triển trí não cho bé là điều mà ba mẹ nên ưu tiên đầu tiên.

Não bộ là bộ phận chi phối hoạt động của cơ thể, não bộ “lớn lên” không có nghĩa là bé sẽ thông minh hơn, việc thông minh còn phụ thuộc vào các kết nối thần kinh ở não bộ. Thế nên để thông minh bé cần được phát triển trí não một cách toàn diện và để kích thích não bộ phát triển bé cần thúc đẩy 4 khía cạnh như trí thông minh, thể lực, cảm xúc và khả năng giao tiếp. Ngoài ra, ba mẹ nên chú ý đến các giai đoạn vàng trong việc phát triển trí não cho bé.

Giai đoạn vàng phát triển trí não của bé

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be-1

Khoa học đã minh chứng rằng, hệ thần kinh của trẻ em đã bắt đầu hình thành từ ngày thụ thai và sẽ phát triển nhanh chóng khi đến tuần mang thai thứ 8. Sự phát triển trí não của trẻ khi chào đời là 25%, khi trẻ 1 tuổi não trẻ đạt từ 70-75%, 2 tuổi là 80% và 6 tuổi là gần 100% trọng lượng não của người lớn. Chính vì thế nên 6 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng cho việc phát triển trí não của bé.

Giai đoạn bé từ 2-6 tuổi là giai đoạn quan trọng nhất, lúc này não bộ của bé hoạt động tối ưu, bé có thể ghi nhớ những hành động, lời nói và sự việc xung quanh mình rất nhanh. Ba mẹ nếu muốn con mình thông minh cần phải lưu ý đến giai đoạn này, nếu bỏ lỡ sẽ đánh mất cơ hội phát triển trí não toàn diện cho bé. Trong giai đoạn này, ba mẹ nên cho trẻ uống sữa phát triển trí não như là sữa meiji số 1 để bổ sung các dưỡng chất cần thiết như DHA, ARA, Taurin… hỗ trợ sự phát triển trí tuệ và thể chất cho bé.

Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất cho bé thì ba mẹ chính là yếu tố tác động đến sự phát triển trí thông minh của trẻ, ba mẹ nên dành nhiều thời gian để chơi và dạy những điều hay trong giai đoạn vàng của trẻ.

Vai trò của ba mẹ trong sự phát triển trí não cho bé

Các cuộc nghiên cứu cũng chỉ ra năng yếu tác nhân ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé đến từ ba mẹ.Việc ba mẹ tương tác với con như thế nào, thời gian dành cho con bao lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của bé.

Để dạy một đứa trẻ trở thành một người thông minh không phải ngày một ngày hai mà nó phải trải qua cả một quá trình dài và kiên trì. Đứa trẻ nào cũng đều có tính tò mò, thích học hỏi và khám phá nên ba mẹ nào hiểu và trở thành người bạn của con trong giai đoạn phát triển thì trẻ sẽ phát triển tối ưu trí thông minh của mình.

Ba mẹ nên chú trọng đến việc nuôi dạy con bởi nó sẽ tác động đến hành động, suy nghĩ và quyết định của trẻ. Nếu ba mẹ nuôi dạy trẻ theo hướng tích cực thì trẻ sẽ được cải thiện tầm nhận thức, để phát triển cho trẻ về mặt văn hoá – xã hội thì ba mẹ nên chú ý đến hành động thường ngày của cả hai khi xảy ra mâu thuẫn, cách cư xử của ba mẹ trước mặt trẻ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này.

Bên cạnh đó thì phát triển thể chất cũng cần chú trọng, hãy chỉ cho trẻ biết sức khoẻ là quan trọng như thế nào và hãy cùng con tập thể dục thường xuyên.

Bí quyết giúp phát triển trí não cho bé

Đảm bảo sức khoẻ mẹ bầu tốt trước khi sinh

Mẹ và con có một mối liên kết nên nếu muốn con phát triển toàn diện thì các mẹ khi mang thai hãy đảm bảo bản thân khoẻ mạnh, chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng và tập thể dục đều đặn.

Hãy ôm ấp bé

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be-2

Khoảng thời gian đầu khi sinh ra, trẻ còn lạ lẫm với thế giới mới nên cách phát triển trí não cho trẻ sơ sinh tốt nhất lúc này đó là các mẹ hãy ôm bé và dỗ nhẹ để bé cảm nhận được tình yêu thương và quan tâm. Khi các mẹ ôm trẻ, hơi ấm sẽ được truyền đến con tạo cho con sự quen thuộc giúp con bình tĩnh và khám phá thế giới mới.

Hãy cùng con cười nói

Ba mẹ có thể xây dựng cảm xúc của con bằng cách xem xem con đang cảm thấy như thế nào và cho con biết cảm nhận của ba mẹ. Ví dụ như nếu con cười với mình thì hãy nhẹ nhàng cười lại và trò chuyện với con. Điều này giúp con hiểu ra được cách giao tiếp với người khác.

Dành nhiều thời gian cùng con

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be-3

Đa phần mọi người đều nghĩ nên để cho con học cách tự lập từ sớm, tuy nhiên khoa học đã chứng minh, những đứa trẻ có sự quan tâm của ba mẹ sẽ có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ bị bỏ rơi. Lứa tuổi này trẻ vẫn chưa biết đâu là đúng đâu là sai, ba mẹ cần phải để tâm đến mọi hành động của con mình để chỉ cho con biết những gì nên làm và những gì không nên làm. Hãy đặt mình vào con để trò chuyện và luôn nhớ trò chuyện tích cực thay vì trách móc con.

Cùng con đọc sách

Trong xã hội hiện nay, vì không có thời gian mà ba mẹ hay nhờ đến tivi hoặc điện thoại để con không quấy nhiễu. Tuy nhiên, hành động này của ba mẹ chính là đang giết đi trí não của con mình, thay vì để con coi tivi thì hãy đọc sách cho con để xây dựng cho con sở thích đọc sách. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng đọc sách kích thích sự phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ, sử dụng từ ngữ phong phú, linh hoạt hơn và khả năng giải quyết vấn đề nhanh chóng cũng như mạnh dạn trong việc thể hiện ý kiến cá nhân.

Sách không chỉ dạy cho con biết đọc, biết đếm, biết tính mà sách còn dạy cho con biết đối nhân xử thể, biết làm người. Vì thế ba mẹ hãy nên cùng con đọc sách hàng ngày để phát triển não bộ của trẻ một cách toàn vẹn nhất.

Cùng con đóng vai các nhân vật để phát triển trí thông minh

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be-4

Giai đoạn trẻ bắt đầu có trí tưởng tượng phong phú là từ 3-5 tuổi, lúc này trẻ bắt đầu chơi những trò chơi đóng vai thành những cậu bé cao bồi, bác sĩ hay những cô công chúa xinh đẹp. Những trò chơi đóng vai này xây dựng cho trẻ nhiều nhận thức khác nhau ví dụ như khi bé vào vai bác sĩ bé sẽ học được cách khám bệnh và chăm sóc người ốm. Ba mẹ cùng con đóng vai sẽ giúp cho con nâng cao khả năng ngôn ngữ nhanh chóng từ đó trí thông minh của trẻ cũng được phát triển.

Cho Mẹ Và Em có những món đồ chơi trí tuệ như đồ chơi bác sĩ, đồ chơi nhà bếp,… giúp kích thích trí thông minh của trẻ cũng như gắn kết mối quan hệ giữa ba mẹ và con cái, giá lại vô cùng rẻ luôn. Ba mẹ có thể tham khảo nhé.

Thường xuyên đặt những câu hỏi cho con

Ba mẹ hãy nên hỏi con dù bất kể ở đâu hay khi nào, ví dụ như khi đọc xong một câu chuyện hãy hỏi con những gì đã đọc, hay khi đi dạo ngoài đường thấy con chó con mèo thì hãy hỏi con đó là con gì, kêu như thế nào. Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng đó lại giúp cho trẻ thúc đẩy bộ não hoạt động từ đó giúp trẻ phát triển trí thông minh của mình.

Giữ cho tinh thần của bé luôn vui vẻ và tích cực

Một trong những cách giúp trẻ phát triển trí não là tinh thần. Tinh thần tích cực sẽ tạo nên tính cách hoạt bát và năng động của trẻ, vì thế ba mẹ hãy luôn tạo không gian vui vẻ, tích cực cho con được nô đùa thoải mái.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cho con đi học sớm con sẽ thông minh, sẽ bằng bạn bằng bè. Điều này là sai, hãy để cho con sống đúng với lứa tuổi của mình, đừng nên kiểm soát con quá chặt, ép con phải suy nghĩ lớn hơn tuổi.

Hãy để con thoả sức chơi những trò chơi sáng tạo thì con mới bộc lộ được tiềm năng của bản thân. Cùng con chơi, cùng dẫn con vào những trải nghiệm thú vị để con có một tuổi thơ đáng nhớ.

Bữa sáng hỗ trợ cho sự phát triển trí não cho bé

bi-quyet-phat-trien-tri-nao-cho-be-5

Ai ai cũng biết rằng bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, đặc biệt bữa sáng rất cần thiết đối với bé vì nó sẽ giúp bé phát triển trí não nhanh chóng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người có thói quen ăn sáng thì hiệu suất làm việc trong ngày sẽ hiệu quả hơn rất nhiều, trẻ em cũng vậy, ăn sáng giúp bé cải thiện trí nhớ hơn so với những bé không ăn sáng.

Khi hấp thụ thức ăn, cơ thể sẽ chuyển hoá thành năng lượng đi nuôi cơ thể trong đó có não bộ. Hãy nghĩ rằng, trải qua một đêm dài, dạ dày sẽ trống rỗng, não bộ sẽ không có năng lượng để hoạt động tốt, vì thế cơ thể cần phải tiếp thêm glucose để hoạt động. Nếu không ăn sáng trẻ sẽ gặp khó khăn khi tiếp nhận thông tin và không ăn sáng một thời gian dài sẽ làm giảm trí nhớ rõ rệt

Nhưng hãy lưu ý, ba mẹ không nên cho trẻ ăn sáng bằng những món có độ ngọt cao, hãy chuẩn bị bữa sáng chứa nhiều thực phẩm giúp bé phát triển trí não giàu protein và chất xơ để cho não của bé hoạt động lâu hơn. Khoa học chỉ ra rằng ăn những món có chứa nhiều carbohydrates và protein sẽ giúp lượng glucose truyền lên não bộ chậm và liên tục nên não bộ sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Bữa sáng là rất tốt cho sự phát triển trí não của trẻ vì thế ba mẹ nên cung cấp bữa sáng giàu năng lượng cho con.

Có thể bạn quan tâm:

Top 3 sữa phát triển trí não cho bé – Bé khoẻ, mẹ vui

Mách bạn thực phẩm phát triển trí não cho bé ở 3 giai đoạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.