Top 6 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ chơi mùa dịch Covid-19

Ngoài việc hấp thụ đủ chất dinh dưỡng thì việc lựa chọn trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ cũng giúp con thông minh hơn. Tại sao trẻ lại cần trò chơi phát triển trí tuệ, chúng có lợi ích gì, có các trò chơi giúp trẻ phát trí tuệ nào, mua đồ chơi phát triển trí tuệ ở đâu rẻ nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre

Tại sao trẻ cần trò chơi phát triển trí tuệ?

Có lẽ ba mẹ đã không quá xa lạ tình trạng con mình thường xuyên chăm chú vào màn hình tivi, iPad… để chơi game, xem những bộ phim hoạt hình, clip vui nhộn. Nhiều khi mấy đứa trẻ chăm chú đến độ bạn kêu gì, nói gì chúng cũng không để ý.

Bạn cũng đã thử gợi ý cho con ra ngoài chơi những hoạt động chạy nhảy, nô đùa hoặc khuyên con đọc những cuốn sách hay nhưng chúng lại có vẻ như không có thích thú với việc đó.

Vậy thì giải pháp tốt nhất cho ba mẹ đó là các trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ, đây là cách rất hiệu quả khiến bé tránh xa màn hình, giúp con phát triển tư duy trong khi vẫn giải trí và kích thích tâm trí.

Tổ chức UNICEF tại Việt Nam có nói rằng mọi trẻ em đều có quyền có được sự khởi đầu tốt nhất và phát triển tối đa tiềm năng của mình, tất cả trẻ em đều có quyền học tập, phát triển đầy đủ, được lắng nghe và tích cực tham gia vào quá trình ra quyết định liên quan đến cuộc sống của các em.

Việc phát triển toàn diện cho bé không phải ngày một ngày hai là có thể làm được, nó cần trải qua một quãng thời gian dài vì thế việc này nên được bắt đầu từ sớm và thường xuyên. Não bộ cũng giống như cơ thể, cũng cần thường xuyên “vận động” thì mới phát triển và duy trì tình trạng tốt nhất.

Não bộ cũng cần được kích thích thường xuyên bằng nhiều cách và một trong những cách giúp kích thích não bộ tốt nhất đó là trò chơi phát triển trí não cho trẻ.

Lợi ích khi áp dụng trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-1

Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ khác với những trò chơi thông thường, nó đòi hỏi trẻ phải vận dụng nhiều chức năng của não bộ cùng với sự khéo léo để có thể vừa học vừa chơi một cách dễ dàng và đầy hứng thú. Thông qua các trò chơi và những món đồ chơi phát triển trí tuệ, trẻ sẽ nhận được vô vàn những lợi ích khác nhau nhau:

– Việc đồng thời sử dụng cả hai bán cầu não sẽ giúp trẻ tăng tính sáng tạo của bản thân.

– Kỹ năng tư duy phân tích để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

– Nhận thức được tác động của yếu tố không gian giúp quá trình học mà chơi diễn ra hiệu quả.

– Tự giải quyết vấn đề mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ.

– Tăng khả năng quan sát và ngôn ngữ.

– Rèn luyện tính tỉ mỉ, quan sát trong khi chơi.

– Gắn kết tình cảm yêu thương với cha mẹ trong những hoạt động thường ngày.

Top 6 trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

Giai đoạn trẻ từ 2 đến 12 tuổi là vô cùng quan trọng trong việc phát triển trí não, nhiều ba mẹ kỳ vọng con sẽ thông minh nên gánh nặng nuôi dạy con ngày một lớn. Tuy nhiên, cũng có nhiều cha mẹ chủ quan, không biết đâu là giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não của trẻ hoặc thiếu kiến thức về nuôi dạy trẻ mà để trẻ tiếp xúc với điện thoại hay tivi quá sớm.

Nên nhớ rằng các trò chơi thông minh cho trẻ ở giai đoạn này vô cùng, bé cần được rèn luyện các khả năng: nhận biết, tư duy, phản xạ. Hãy cùng bé rèn luyện trí não ngay hôm nay với 7 trò chơi phát triển trí thông minh cho bé.

1. Trò chơi lắp ráp – Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 3 tuổi

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-2

Kiểu trò chơi này phù hợp có những trẻ từ 2-4 tuổi

Các khối lắp ráp là trò chơi thông minh cơ bản nhất. Kể từ khi xuất hiện trên thị trường cho đến nay các món đồ chơi này vẫn duy trì được vị trí ổn định trong trong những món đồ chơi phổ biến trên thế giới, nhà nào có trẻ nhỏ có lẽ đều sẽ có ít nhất món đồ chơi này.

Lợi ích của trò chơi lắp ráp

Giúp cho trẻ nhận diện hình dạng, màu sắc, tăng khả năng sáng tạo, nhận thức không gian và nhiều thứ khác nữa. Các khối lắp ráp là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ tốt nhất mà bạn có thể cho con chơi từ rất sớm.

Cách chơi

• Hãy chỉ cho con bạn biết các khối màu khác nhau và kích cỡ. Sau đó, bạn để con bạn khám phá các khối lắp ráp và để trí tưởng tượng của bé yêu thỏa sức khám phá.

• Bạn có thể bắt đầu với khối màu và hình dạng cơ bản cho trẻ nhỏ và sau đó nâng cấp lên các khối Lego xây dựng hoặc những thứ trừu tượng cho trẻ lớn hơn.

• Tạo các mẫu đơn giản với các khối, hãy cho trẻ mới biết đi cố gắng bắt chước lắp ráp lại các mẫu. Đây là một cách đơn giản để giúp con bạn quan sát mẫu.

2. Trò chơi giải câu đố

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-3

Trò chơi kích thích trí thông minh thích hợp cho trẻ từ 2-8 tuổi.

Giải câu đố là trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ rất thú vị, cả gia đình có thể cùng nhau chơi trong những chuyến đi chơi picnic hoặc buổi sum họp vào tối cuối tuần.

Lợi ích mang lại của trò chơi giải câu đố

Giải câu đố là trò chơi giúp phát triển nhận thức về không gian, sự phối hợp, giải quyết vấn đề, kỹ năng nhận thức và vận động tốt. Đây chính là một hoạt động phát triển trí não rất đơn giản nên bất cứ khi nào ba mẹ cũng có thể chơi với con được.

Cách chơi

• Có nhiều kiểu câu đố khác nhau để bạn lựa chọn cho con như tangrams (đồ chơi xếp hình cổ xưa có nguồn gốc từ Trung Quốc) và bảng câu đố cho trẻ nhỏ.

• Đối với trẻ lớn hơn và người lớn thì bạn có thể thử Scrabble, Sudoku, ô chữ, các câu đố logic và thậm chí các khối Rubik. Việc giải câu đố chắc chắn là phép kiểm tra não bộ thú vị và hiệu quả cho bất kỳ lứa tuổi nào.

• Bạn có thể tự làm các mảnh ghép theo ý mình bằng cách xếp các thanh gỗ đều liên tiếp, dán một tấm ảnh gia đình trên các thanh này.

• Sử dụng kéo để cắt rời bìa các tông và cùng con xếp các mảnh ghép và tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

3. Trò chơi vượt chướng ngại vật – Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ 5 tuổi

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-4

Trò chơi kích thích trí não mang tính vận động này thích hợp cho trẻ từ 2-6 tuổi

Trò chơi này có thể dễ dàng thiết lập trong nhà, có thể tạo ra các vòng chướng ngại vật bằng các vật dụng trong nhà.

Lợi ích mang lại cho trẻ

Giúp trẻ nâng cao động lực, nhận thức thị giác, lập kế hoạch, phối hợp, giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và kỹ năng ngôn ngữ. Ngoài ra còn giúp trẻ vận động nhiều, thêm năng động và nâng cao sức khoẻ.

Cách chơi

• Có rất nhiều cách tạo lập chướng ngại vật. Có thể là một số vật dụng ngay trong nhà bạn: gối, ghế, bàn, thùng carton cũ, sofa, hộp lưu trữ, dây, giấy…

• Những chướng ngại vật điển hình có các tính chất như sau: một cái gì đó để bước lên, trườn bò, lăn qua, nhảy lên, ném đi…

• Bạn cũng có thể điều chỉnh chướng ngại vật cho trẻ lớn hơn bằng cách thêm vào đó những câu đố và trò chơi xếp hình mà nếu làm đúng, trẻ mới đi qua được.

4. Trò chơi xếp hình khối

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-5

Kiểu trò chơi này phù hợp cho trẻ từ 2-4 tuổi

Đây là món đồ chơi đơn giản, những khối hình nhiều hình dáng và màu sắc tuỳ cho bé xếp thành hình dạng mình thích. Nhìn vậy thôi chứ các đồ chơi này chính là mấu chốt cho sự phát triển học tập rất sớm cho trẻ mới biết đi.

Lợi ích

Là một trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mới chập chững cực hiệu quả. Động tác xếp và xây giúp tập luyện sự tinh tế, nhận biết không gian và trực quan, cân bằng, sắp xếp trình tự, kỹ năng học toán từ rất sớm và khả năng phối hợp.

Cách chơi

• Bắt đầu bằng một số đồ chơi xếp hình cơ bản và nâng cấp lên bằng cách điều chỉnh các họa tiết, bản in hoặc kích cỡ. Đây là 2 loại đồ chơi khá tương ứng và bổ trợ cho nhau.

• Điều quan trọng là giữ cuộc trò chuyện liên tục trong khi bé chơi để tiếp thêm động lực cho con.

5. Diễn kịch với đồ chơi: Trò chơi kích thích trí tuệ thú vị

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-6

Phù hợp cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi

Các món đồ chơi nhà bếp, bác sĩ tuy đơn giản nhưng lại khiến bé vô cùng thú vị. Ba mẹ cùng bé diễn kịch với đồ chơi đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức và xã hội của trẻ.

Lợi ích

Giúp bé nhận thức được những món đồ mô phỏng hoạt động như thế nào trong thực tế.

Việc đóng vai giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ, xã hội và cảm xúc

Nuôi dưỡng trí tưởng tượng và nâng cao hiểu biết về thế giới xung quanh.

Cách chơi

• Don dẹp lại nhà cửa để tạo ra một khu vực chơi, dùng những hộp các tông, lều bạt… để tạo ra máy giặt, nhà ở, pháo đài, nhà bếp hoặc bất cứ thứ gì mà con bạn thích. Nếu trong nhà không có những thứ trên ba mẹ có thể mua đồ chơi mô phỏng cho bé như đồ chơi bác sĩ, nhà bếp,…

• Khích lệ trẻ làm mọi thứ có thể: xây dựng căn cứ bí mật, lãnh đạo một trận chiến ngoài hành tinh, làm bác sĩ thú y chăm sóc gấu bông bị ốm…

6. Rút gỗ – Trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ

tro-choi-phat-trien-trí-tue-cho-tre-7

Phù hợp với trẻ từ 3 tuổi trở lên

Đây là đồ chơi làm từ những miếng gỗ sơn nhiều màu sắc được xếp giống như toà tháp, món đồ chơi này không những cho trẻ chơi mà cả gia đình đều có thể cùng tham gia.

Lợi ích

Giúp tăng khả năng quan sát, khéo léo, cẩn thận, phát huy được khả năng tư duy. Ngoài ra những miếng gỗ nhiều màu sắc hoặc được in con số giúp bé nhận biết được màu cũng như đếm số. Quả là một trong những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ tuyệt vời phải không nào ba mẹ.

Cách chơi

Trước tiên, hãy chọn ra phần thưởng cho người thắng, sau đó xếp thanh gỗ mỗi hàng 3 thanh quay lần lượt theo 4 chiều, tung xúc xắc để xem phải rút thanh nào. Chơi cho đến khi tháp đổ, người thắng sẽ được nhận phần thưởng.

Bên cạnh đó, khi chơi ba mẹ hay trò chuyện cùng con, tạo không khí hứng khởi và hỏi con về con số hoặc màu sắc của thanh gỗ để vừa học vừa chơi nhé.

Mua đồ chơi phát triển trí tuệ cho bé ở đâu vừa uy tín và chất lượng?

Ba mẹ thì sẽ không tiếc mua những đồ có ích cho con nhưng lại không biết mua ở đâu đảm bảo uy tín và chất lượng. Hiện nay, có nhiều sản phẩm được bán trên thị trường nên ba mẹ đắn đo là điều hiển nhiên.

Ba mẹ nào chưa biết mua đồ chơi cho con ở đâu có thể tìm hiểu website chomevaem.com, là website chuyên bán các mặt hàng mẹ và bé uy tín nhé.

Kết luận

Trên đây là những trò chơi phát triển trí tuệ cho trẻ mà Cho Mẹ Và Em đã chia sẻ, tuy đơn giản nhưng hiệu quả từ những món đồ chơi này mang lại rất tuyệt vời. Hy vọng qua bài này, ba mẹ sẽ biết áp dụng trò chơi cùng với con, hãy kiên trì cùng con trên chặng đường phát triển nhé.

Có thể bạn quan tâm:

8 bí quyết phát triển trí não cho bé – Bé khoẻ, mẹ vui

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.